“AI NƠI NÀO, Ở YÊN CHỖ ĐÓ” ĐỂ NGĂN NGỪA SỰ LÂY LAN CỦA VIRUS

Thứ tư - 01/04/2020 14:56
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan theo đường hô hấp, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và chưa có thuốc đặc trị. Tuy vậy, vẫn có thể phòng ngừa. Mọi người dân không được chủ quan nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng.
“AI NƠI NÀO, Ở YÊN CHỖ ĐÓ” ĐỂ NGĂN NGỪA SỰ LÂY LAN CỦA VIRUS
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 1/4/2020. "Ai nơi nào, ở yên chỗ đó" đang là khẩu hiệu được chia sẻ rộng rãi để nâng cao ý thức người dân hạn chế ra ngoài, để chặt đứt đường lây của Covid-19 trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt nếu không có việc cần thiết thì không nên hội họp, tụ tập nơi đông người.
Theo đó, đối với người dân và cơ quan:
– Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết (mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động; và các trường hợp khẩn cấp khác).
– Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
– Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch. Tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện. Thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.
– Các cơ quan bố trí cho nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.
Social distancing — cách ly xã hội, hay hạn chế giao tiếp xã hội — là hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa con người với nhau để tránh phát tán virus. Trong nhiều trường hợp, virus có thể bị phát tán bởi những người chỉ có triệu chứng thứ yếu hoặc thậm chí không hề biết mình mắc bệnh, khiến dịch bệnh lây lan theo cấp số nhân. Nếu không hạn chế giao tiếp xã hội, nguy cơ hệ thống y tế quá tải là rất cao.
Hạn chế giao tiếp xã hội là một chiến lược trọng yếu giúp kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh. Chiến lược này đã giữ an toàn cho hàng ngàn người trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và đại dịch cúm 2009 tại Mê-xi-cô.
Có 6 cách hạn chế giao tiếp xã hội thường thấy. Những điều bạn thường được khuyến cáo như: chủ động làm việc tại nhà, không tụ tập và gặp gỡ nơi đông người, hay công văn yêu cầu đóng cửa các tụ điểm giải trí đông người (từ ngày 15/3),… đều thuộc là hình thức hạn chế giao tiếp trong dịch bệnh, với mục tiêu giảm tối đa tương tác giữa người với người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

 • Mẫu Giáo Rạng Đông
  0274.3.846028
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.585000

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập6
 • Hôm nay380
 • Tháng hiện tại12,605
 • Tổng lượt truy cập1,478,178
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây